Hoa mẫu đơn theo phong cách Châu Á, trong số những mẫu hoa không theo phong cách Châu Á, là tác phẩm nghệ thuật đẹp và có lịch sử lâu đời trong văn hóa phương Đông. Chúng đã trở thành một chủ đề và phong cách xăm được quan tâm nhiều đối với tôi, vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu: phong cách xăm này đến từ đâu? Lịch sử của nó là gì và nó có ý nghĩa gì?

Các bài viết liên quan:

Lịch sử quốc gia của Vua của những loài hoa

Mẫu đơn là một trong những loài hoa được sử dụng lâu đời nhất trong văn hóa phương Đông. Bạn có thể thấy chúng với nhiều màu sắc khác nhau trong nhiều bức tranh của Trung Quốc và Nhật Bản trong suốt lịch sử, thậm chí còn được tuyên bố là quốc hoa của Trung Quốc vào thời nhà Thanh vào năm 1903. Ngày nay, Trung Quốc không có quốc hoa.

Cùng với hoa mận, một loài hoa của mùa đông, mẫu đơn là một biểu tượng hoa truyền thống ở Trung Quốc, nơi nó được gọi là 牡丹, phát âm là mu dan. Hoa mẫu đơn còn có tên gọi khác là 富贵 花 (fugui hua) và 花王 (hua wang), có nghĩa là loài hoa của sự giàu sang và danh giá, và là vua của các loài hoa. Nó được sử dụng trong nghệ thuật một biểu tượng của sự giàu có cho những người giàu có, một biểu tượng của hy vọng cho những người muốn giàu có hơn và may mắn nhận được vận may đó (trong số một số ý nghĩa khác mà tôi sẽ đề cập đến); nó cũng cực kỳ đẹp.

Lịch sử nghệ thuật phong cách / thời kỳ Tokugawa của Nhật Bản

Hoa mẫu đơn Ukiyo-e

Phong cách đặc biệt của hoa mẫu đơn này đã trở thành một chủ đề hình xăm phổ biến thường được kết hợp với cá koi trong các hình xăm Nhật Bản. Ban đầu, nó được lấy cảm hứng từ các bức tranh minh họa của họa sĩ Ukiyo-e, Utagawa Kuniyoshi về Suikoden (TLDR: một tiểu thuyết cổ điển của Trung Quốc kể về 108 người ngoài vòng pháp luật của Núi Lương, những người đã bị trục xuất nhưng cuối cùng được gọi trở lại để chống lại sự xâm nhập của ngoại xâm).

Phong cách nghệ thuật đã được phổ biến trong thời kỳ Tokugawa của Nhật Bản.

Một số thuật ngữ cần biết trước khi đi vào lịch sử thời Tokugawa

Shogun là những nhà độc tài quân sự của Nhật Bản được chỉ định bởi Thiên hoàng và thường là những người cai trị đất nước. Các quan chức của tướng quân được gọi chung là Mạc phủ, dịch trực tiếp thành chính phủ lều chõng. Họ là những người thực hiện các nhiệm vụ thực tế của chính quyền triều đại trong khi quyền lực của triều đình vẫn còn trên danh nghĩa

Xem thêm  Cách thiết kế hình xăm phần 8

Chế độ phong kiến ​​là thời kỳ ở Nhật Bản, nơi các gia đình quyền lực / địa chủ giàu có (daimyo), sức mạnh quân sự của các lãnh chúa (shogun) và các chiến binh của họ (samurai) cai trị Nhật Bản, bên cạnh chế độ quân chủ suy yếu.

Samurai là tầng lớp sĩ quan và quý tộc quân sự cha truyền con nối của Nhật Bản thời trung cổ và đầu cận đại từ thế kỷ 12 cho đến khi Nhật Bản hiện đại. Họ là những thuộc hạ được trả lương của daimyo. Họ có uy tín cao và trau dồi các quy tắc chiến binh và đạo đức của các đức tính thượng võ, lòng trung thành không lay chuyển, tham gia vào các trận chiến địa phương và không quan tâm đến đau đớn. Trí nhớ và vũ khí của họ vẫn còn nổi bật trong văn hóa Nhật Bản ngày nay

Thời kỳ Tokugawa của Nhật Bản

Tokyo hiện đại, Edo, trở thành nơi đặt trụ sở của Mạc phủ Tokugawa vào đầu thế kỷ 17 và kéo dài từ năm 1603 đến năm 1867, là kỷ nguyên cuối cùng của chính phủ, văn hóa và xã hội Nhật Bản truyền thống trước thời kỳ sau đó, sự phục hồi Minh Trị, đưa đất nước đi vào thời hiện đại. kỷ nguyên.

Mạc phủ Tokugawa là chính quyền quân sự phong kiến ​​(chế độ quân chủ yếu kém với đất đai do Nhật Bản kiểm soát và cai trị Nhật Bản vào thời điểm đó được đặc trưng bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, trật tự xã hội nghiêm ngặt, các chính sách ngoại giao chặt chẽ (Đạo luật bế quan năm 1636 đã cắt đứt Nhật Bản với các quốc gia phương Tây) trong 200 năm tiếp theo), “không còn chiến tranh” và sự phát triển của tầng lớp trung lưu tương đương phương Tây dẫn đến việc thưởng thức nghệ thuật và văn hóa phổ biến, đó là nơi xuất phát lối sống Ukiyo.

Tướng quân Tokugawa Ieyasu

Thời kỳ Edo xuất phát từ nhu cầu tập trung hóa đất nước Nhật Bản đang tham chiến, đã bị các daimyo xé nát trong gần 100 năm vào những năm 1500. Tokugawa Ieyasu được mệnh danh là tướng quân đến từ Edo, nay là Tokyo, sau chiến thắng của ông trong trận Sekigahara có lịch sử lâu đời. Triều đại của Tokugawa sẽ cai trị Nhật Bản trong 250 năm tiếp theo, thiết lập lại trật tự xã hội và chính trị, đồng thời mang lại hòa bình cho một quốc gia đã phải đối mặt với 100 năm chiến tranh. Họ ràng buộc các daimyos với Mạc phủ và hạn chế bất kỳ cá nhân nào có được quá nhiều quyền lực.

Kinh tế và văn hóa đã có một thời điểm nóng trong thời kỳ Edo

Có bốn tầng lớp xã hội đã được công nhận và việc di chuyển giữa họ chính thức bị cấm: chiến binh / samurai, nghệ nhân, nông dân và thương gia – tất cả họ đều đang phát triển mạnh.

Nền kinh tế có sự tăng trưởng đáng kể với cả sản xuất nông nghiệp đều tăng và các ngành thương mại / sản xuất mở rộng trên cả nước. Tầng lớp thương nhân giàu có ngày càng mở rộng, mở đầu cho nền văn hóa đô thị sôi động trên khắp đất nước xoay quanh các thương nhân, samurai và thị dân (chonin) thay vì các daimyos thuộc tầng lớp thượng lưu và tầng lớp quý tộc.

Xem thêm  Cách thiết kế hình xăm đẹp phần 2

Phân phối thương mại bùng nổ, dẫn đến mức sống ngày càng tăng, thu nhập tùy ý hơn và thời gian nhàn rỗi để tiêu số tiền đó. Các giá trị văn hóa đang được xác định lại bởi tầng lớp chonin, những người có thứ hạng thấp hơn tầng lớp chiến binh. Họ là những thương nhân và nghệ nhân thời bấy giờ, và họ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các sản phẩm văn hóa dân tộc như Ukiyo-e (phong cách in khắc gỗ đã đề cập trước đây), Rakugo (một hình thức giải trí kể chuyện) và thủ công mỹ nghệ. Họ đã đóng một vai trò to lớn trong việc thiết lập những lý tưởng thẩm mỹ xuyên suốt mọi khía cạnh của thiết kế Nhật Bản và được duy trì cho đến ngày nay, chẳng hạn như iki tsu (sự giàu có hiển nhiên), và wabi-sabi (sự chấp nhận và đánh giá cao vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo / không hoàn thiện- ness). Sự liên kết và hướng dẫn của Chonin trong sự phát triển văn hóa thời này là cách họ phá vỡ những rào cản xã hội khắt khe ngăn cản họ đi lên từ vị trí của họ trong hệ thống phân cấp. Cuối cùng, họ trở thành những người nắm giữ quyền lực thực sự trong xã hội bất chấp giai cấp chiến binh duy trì sự thống trị của họ trong lĩnh vực chính trị, bởi vì giai cấp quý tộc muốn tham gia vào các ngành công nghiệp này với tư cách là nhà cung cấp và người tiêu dùng.

Sự sụp đổ của Tokugawa và những gì xảy ra sau đó

Chính phủ đã hạn chế rất nhiều giai cấp chonin bằng cách đặt ra những giới hạn chính trị đối với dân số này, coi họ là những thành viên không có năng suất và không quan trọng trong xã hội mặc dù có giá trị và tầm quan trọng rõ ràng của họ. Nhiều tầng lớp thượng lưu muốn có hàng tiêu dùng, nghệ thuật và cần tầng lớp chonin. Điều này cùng với những đợt hạn hán mà 80% dân số (nông dân / tầng lớp nông dân) phải đối mặt dẫn đến nhiều năm đói kém, đã tạo ra các bong bóng bất ổn.

Một loạt các hiệp ước không cân bằng trong đó các quốc gia mạnh hơn, không phải là Mỹ, áp đặt các quy tắc đối với bên nhỏ hơn là Nhật Bản thông qua các kỹ thuật đe dọa như đưa hạm đội hải quân của họ đến để đe dọa Nhật Bản. Điều này buộc Nhật Bản phải mở các cảng cho tàu Mỹ, đảm bảo họ có bến cảng an toàn và cho phép Mỹ thiết lập một lãnh sự quán thường trực để đổi lấy việc không ném bom Edo.

Năm 1867, Choshu và Satsuma (2 gia tộc chống Tokugawa mạnh mẽ) hợp lực lật đổ Mạc phủ và tuyên bố khôi phục lại dưới thời Hoàng đế Minh Trị mới 14 tuổi. Bất chấp sự sụp đổ của Tokugawa, sự tăng trưởng và ổn định kinh tế đã đặt nền tảng cho quá trình hiện đại hóa nhanh chóng mà thời Minh Trị mang lại áp dụng các phương thức công nghiệp hóa phương Tây và củng cố quyền lực dưới thời hoàng đế mới.

Xem thêm  Các mẫu thiết kế Doodle tattoo

Sau khi Thiên hoàng Minh Trị qua đời vào năm 1912, đất nước đã trải qua những thay đổi đáng kể về xã hội, kinh tế và chính trị: chế độ phong kiến ​​bị từ bỏ, Nhật Bản tiếp nhận hệ thống chính phủ nội các, thương mại được mở cửa cho phương Tây chịu ảnh hưởng và sức mạnh quân sự được củng cố. Giai đoạn này là điều đã đưa Nhật Bản vươn ra tầm thế giới với tư cách là một cường quốc thế giới.

Ukiyo-e

Được rồi, bây giờ chúng ta đã có tất cả bối cảnh của thời đại này, hãy cùng nhìn vào nghệ thuật. Ukiyo được dịch thành “thế giới nổi” và nó nhằm mô tả lối sống khoái lạc theo đuổi thú vui và các hoạt động tự sướng về mặt cảm tính vốn chỉ có thể thực hiện được vì sự thịnh vượng kinh tế của thời đại, dẫn đến nhiều thời gian giải trí hơn để sáng tạo và khả năng mua.

Ukiyo-e dịch thành những bức tranh về thế giới nổi. Thời kỳ nghệ thuật này bắt đầu với các bản in khắc gỗ đơn sắc của phụ nữ, nhưng khi quá trình phát triển, nó trở thành một sản phẩm đủ màu với đôi khi 10 khối trở lên được in thành một bản in. Một số nghệ sĩ chuyên về sơn nhưng phương pháp chính được sử dụng trong thời gian này là in khắc gỗ. Họ sẽ tạo ra các bản in của các đối tượng như mỹ nữ, đô vật sumo, cảnh lịch sử, động thực vật, tình dục, v.v. vv … Great Wave off Kanagawa đã và được cho là tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất của Nhật Bản, xuất phát từ khoảng thời gian này .

Hoa mẫu đơn Utagawa Kuniyoshi

Utagawa Kuniyoshi là một trong những bậc thầy vĩ đại cuối cùng của nghệ thuật in và vẽ tranh khắc gỗ Ukiyo-e, người đã phổ biến phong cách hoa mẫu đơn này. Bản thân loài hoa này đã gắn liền với một thái độ bất cẩn, liều lĩnh, coi thường hậu quả: “ma quỷ-may-rủi”.

Ý nghĩa hình xăm hoa mẫu đơn

Cuối cùng, hoa mẫu đơn mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo góc nhìn mà bạn muốn sử dụng. Peonies có ý nghĩa ở Serbia, Châu Á, Hy Lạp, và bản thân loài hoa này, chúng có tuổi thọ phi thường, mùa này qua mùa khác cũng tạo ra ý nghĩa. Chọn màu sắc của hoa mẫu đơn cũng có thể mang lại nhiều ý nghĩa hơn với nó với màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, màu hồng tượng trưng cho tình yêu và sự lãng mạn, màu trắng tượng trưng cho vẻ đẹp và sự xấu hổ, v.v.

Nhưng để chọn một hình xăm hoa mẫu đơn theo phong cách Nhật Bản, hiểu bối cảnh lịch sử mà nó được tạo ra, sau đó để nó trên cơ thể của bạn, tôi nghĩ rằng nó khá đẹp.

Chat Facebook